สื่อญี่ปุ่นเผย ไทยเป็นประเทศแรกที่นำเข้าปลาจากฟุกุชิมะ หลังเกิดภัยพิบัติครั้งรุนแรง โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด

328
views

kapook.com
/ นับเป็นหายนะและบทเรียนครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงเมื่อ วันที่ 11 มีนาคม 2554 อันทำให้เกิดคลื่นสึนามิถล่มทำลายเตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ ส่งผลให้เกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสี รวมทั้งได้มีการสั่งห้ามซื้อ-ขายสัตว์น้ำที่จับจากทะเลฟุกุชิมะ

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ
ภาพ – csmonitor.com

กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 เว็บไซต์เจแปนไทม์ส เผยรายงานว่า ทางญี่ปุ่นได้มีการส่งออกปลาจากฟุกุชิมะ มายังประเทศไทยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นการส่งออกครั้งแรกของพื้นที่ดังกล่าว และประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่รับปลานำเข้าจากฟุกุชิมะ นับตั้งแต่เกิดเหตุภัยพิบัติครั้งรุนแรงนั้น

Loading...

โดยเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เรือบรรทุกปลาสดจำนวน 110 กิโลกรัม ได้เดินทางออกจากท่าเรือในเมืองโซมะ ของจังหวัดฟุกุชิมะ เดินทางมาส่งยังประเทศไทย โดยปลาดังกล่าวถูกนำมาเสิร์ฟในร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพมหานคร 12 แห่ง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา

นายคันจิ ทาชิยะ หัวหน้าสมาคมประมงเมืองโซมะ กล่าวว่า “รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่เริ่มมีโอกาสได้ขายปลาในพื้นที่ไปยังต่างประเทศได้แล้ว และเราจะจัดส่งปลาอย่างปลอดภัย”


ภาพจาก TORU HANAI / POOL / AFP

ทั้งนี้ รายงานเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดฟุกุชิมะ กำลังอยู่ระหว่างดำเนินมาตราการสนับสนุนสินค้าสัตว์น้ำในพื้นที่ เพื่อคลายความกังวลเกี่ยวกับเรื่องการปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสี ภายหลังจากเกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด ทั้งนี้ ทางจังหวัด ได้กล่าวว่า ปลาตัวอย่างที่จับมาสุ่มตรวจพบว่า ค่าสารปนเปื้อนสารมันตภาพรังสีซีเซียม ไม่เกินค่ามาตรฐานความปลอดภัยของญี่ปุ่น มาตั้งแต่เดือนเมษายน 2557

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน