อึ้ง!! อดีตรองนายกเล็กเมืองเบตง พ่นสีสเปรย์ใส่พระพุทธรูป

290
views
พ่นสีใส่พระพุทธรูป

มือดีนำสีสเปรย์พ่นใส่พระพุทธรูป รอบพระมหาธาตุเจดีย์ฯ ที่อำเภอเบตง เมื่อตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดถึงกับอึ้ง เมื่อพบว่าอดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง เป็นคนเดินถือกระป๋องสีสเปรย์ขึ้นไปบนพระมหาธาตุเจดีย์

มือดีนำสีสเปรย์ไปพ่นใส่พระพุทธรูป ที่วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา พบพระพุทธรูปทองเหลืองซึ่งมีอยู่หลายปาง จำนวน 8 องค์ ที่ตั้งประดิษฐานอยู่บริเวณชั้น 3 รอบพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ ถูกพ่นด้วยสีสเปรย์สีเขียวตามใบหน้า แขน ขา และตามลำตัวขององค์พระ

พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ

Loading...

พระนิคม นิลพันธุ์ พระลูกวัด เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้ดูแลพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ เดินทางมาเปิดประตูทางเข้า และเดินขึ้นไปบริเวณชั้น 3 ของเจดีย์ ต้องตกใจ เมื่อพบว่าพระพุทธรูปทองเหลืองที่ตั้งประดิษฐานอยู่บริเวณรอบพระมหาธาตุเจดีย์ ถูกพ่นด้วยสีสเปรย์ จึงรีบไปบอกเจ้าอาวาส และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นบันไดของพระมหาธาตุเจดีย์ กระทั่งพบว่า นายเฉลิมชัย ยิ่งชูตระกูล อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองเบตง เดินถือกระป๋องสีสเปรย์ขึ้นไปบนพระมหาธาตุเจดีย์

พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ

จากนั้นพระครูสุนทรวิสุทธานุวัตร เจ้าอาวาสวัดพุทธาธิวาส ได้ให้คนไปตามนายเฉลิมชัย มาพบเพื่อพูดคุยสอบถามถึงสาเหตุที่ทำเช่นนั้น แต่ต้องตกตะลึงเมื่อได้รับคำตอบว่า เหตุที่ทำเพราะมีคนนำแผ่นทองเปลวมาติดที่องค์พระพุทธรูป ทำให้พระพุทธรูปปวดศีรษะ ตนจึงนำสีสเปรย์มาพ่นทับบริเวณที่มีคนนำแผ่นทองเปลวมาติด เพื่อเป็นการช่วยพระพุทธรูปไม่ให้ปวดศีรษะ เมื่อเจ้าอาวาสได้ยินดังนั้นจึงไม่อยากเอาความ แต่ได้ให้นายเฉลิมชัย ทำความสะอาด เช็ดถูสีสเปรย์ที่นำไปพ่นไว้ที่องค์พระพุทธรูปออกให้หมด

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความสะเทือนจิตใจต่อประชาชนชาวพุทธในพื้นที่อำเภอเบตง บางคนด่าทอ สาปแช่ง อยากให้เจ้าอาวาสแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำ ส่วนผู้ที่ทราบแล้วว่าผู้กระทำเป็นถึงอดีตรองนายกเทศมนตรี ต่างวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนาๆ บางคนโกรธแค้น บางคนก็รู้สึกสงสาร บางคนก็บอกว่าเป็นเวรกรรมของผู้กระทำ

พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ

สำหรับพระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ เป็นเจดีย์ศิลปะศรีวิชัยประยุกต์ ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ มีขนาดความกว้าง 39 เมตร สูง 39.9 เมตร จัดสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเฉลิมพระเกียรติแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชการที่ 9 เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษ าครบ 5 รอบ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2535 นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และชาวพุทธในประเทศมาเลเซีย

ข่าว/ภาพ – ch3 , ไทยรัฐออนไลน์

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน