รู้มั้ย? ว่าในร่างกายคนเรามีเลือดอยู่กี่ลิตร!! อยู่เยอะแค่ไหนกันนะ

799
views
ในร่างกายคนเรามีเลือดอยู่กี่ลิตร

ร่างกายของคนเราจะดำรงอยู่ได้ก็ด้วยอากาศสำหรับหายใจ อาหารและน้ำ สำหรับการดำรงอยู่ของชีวิต แต่ความจริงนอกเหนือจากปัจจัยเหล่านี้ที่เป็นส่วนประกอบหลักแล้ว ร่างกายของเรายังจะต้องมีเจ้าสิ่งนี้อยู่ในร่างกายของเราด้วย ถึงจะทำให้การดำรงอยู่ของชีวิตเป็นไปอย่างสมบูรณ์ที่สุด นั่นก็คือระบบเลือด ร่างกายจะต้องอาศัยระบบการหมุนเวียนของเลือด มาเป็นตัวหล่อเลี้ยงอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย

เลือด

“เลือด” เป็นของเหลว ประกอบไปด้วย น้ำเลือด เกล็ดเลือด เซลล์เม็ดเลือดแดง เซลล์เม็ดเลือดขาว ร่างกายของเราจะมีเลือดอยู่ประมาณ 5 – 6 ลิตร ถ้าคิดเทียบกับน้ำหนักตัวก็จะเท่ากับร้อยละ 7-8 ของน้ำหนักตัว “หัวใจ” เป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดในระบบไหลเวียนของเลือด ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายของเราคะ เห็นมั้ยค่ะว่าหัวใจของคนเรานั้นรับบทหนักและทำงานหนักในการส่งเลือดให้กับร่างกาย ทั้งวัน ทั้งคืน ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ได้หยุดพักเลย ฉะนั้นการปฏิบัติที่ดีกับหัวใจของเราก็คือ การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะเวลาที่เรานอนหลับหัวใจจะทำงานในจังหวะที่ผ่อนคลายลง แต่ไม่ได้หยุดเต้นนะคะ (หัวใจหยุดเต้น = ตาย) น่าเศร้านะ

Loading...

ระบบไหลเวียนเลือด

ระบบไหลเวียนเลือด จะมีหน้าที่นำสารต่างๆ ไปส่งทั่วร่างกาย เช่น สารอาหาร ก๊าซต่างๆ เกลือแร่ ฮอร์โมน และรับของเสียส่งออกนอกร่างกาย โดยการลำเลียงไปตามเส้นเลือด ภายในเลือดจะประกอบไปด้วยของเหลวเรียกว่า “พลาสมา” ทำหน้าที่ลำเลียงเกลือแร่ ฮอร์โมน แอนติบอดี สารอาหารต่างๆ ไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และรับของเสียงจากเซลล์ไหลกลับไปตามท่อน้ำเหลือง ส่วนเลือดที่เป็นของแข็งเรียกว่าเกล็ดเลือด ทุกครั้งที่เกิดบาดแผลขึ้น เกล็ดเลือดก็จะหลั่งสารเคมีชื่อไฟบรินออกมา ทำหน้าที่ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อเกิดบาดแผล

อาหารบำรุงเลือด

มาบำรุงเลือดของเรากันหน่อยดีกว่า

ธาตุเหล็ก จำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง เป็นตัวนำพาอ๊อกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะและเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย ธาตุเหล็กจะมีอยู่ใน ผักโขม ผักกูด พริกหวาน ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง ใบแมงลัก ใบกะเพรา

อาหารโฟเลต

โฟเลต สำคัญต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง โฟเลตจะมีอยู่ใน หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกุยช่าย ตำลึง กะหล่ำดอก ถั่วเมล็ดแห้ง และส้ม

วิตามินซี

วิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโฟเลตและธาตุเหล็กจากพืชผักผลไม้ได้ดี วิตามินจี๊ดจ๊าดจะมีอยู่ใน ฝรั่ง มะนาว มะขามป้อม สตรอว์เบอร์รี่ และก็มีอยุ่ในผักสีเขียวนำมาปรุงอาหารอร่อย อย่างบร็อกโคลีด้วยล่ะค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลโดย – Haijai.com

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน