“เจ้าไชโย” วัวแสนรู้ นครศรีธรรมราช (ชมคลิป)

4038
views
วัวแสนรู้ นครศรีธรรมราช

นครศรีธรรมราช – ทึ่งเลย! “เจ้าไชโย” วัวพันธุ์พื้นเมืองแสนรู้ใน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ทำตามคำสั่งเจ้าของราวกับเป็นสุนัข ทั้งทำความเคารพ หรือจะขอจับมือ วัวตัวนี้ก็จะยกเท้าหน้าให้จับอย่างว่าง่าย

วัวแสนรู้ นครศรีธรรมราช

วันนี้ (13 มิ.ย.) ที่กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ หมู่ 5 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีรายงานว่า มีวัวแสนรู้อยู่ 1 ตัว เป็นวัวพื้นเมืองเพศผู้ วัย 3 ปี 2 เดือน ชื่อ “ไชโย” มีลักษณะเป็นวัวพื้นเมืองที่เชื่อฟังคำสั่งเจ้าของ ราวกับเป็นสุนัขที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี สามารถทำตามคำสั่งได้เช่นเดียวกับสุนัขอย่างน่าทึ่ง ส่วนเจ้าของ คือ นายประกอบ สุขขำมาศ ซึ่งเหตุที่ตั้งชื่อ “ไชโย” เพราะเป็นลูกวัวชน ครั้งเมื่อแม่ของไชโย ตกลูกออกมาเป็นเพศผู้ เจ้าของคือ นายประกอบ รอลุ้นอยู่ และได้อุทานออกมาว่า “ไชโย” ด้วยความดีใจ นับแต่นั้นวัวตัวนี้จึงชื่อว่า “ไชโย”

Loading...

วัวแสนรู้ นครศรีธรรมราช

นายประกอบ เจ้าของเจ้าไชโย สั่งให้ไชโยทำตามอย่างว่าง่าย ราวกับเป็นสุนัขที่ผ่านการฝึกฝนให้ทำตามคำสั่ง เช่น การทำความเคารพ เจ้าไชโยจะก้มหน้าคุกเข่า ใบหน้าแนบพื้นทันที และรอคำสั่งให้ลุกถึงจะยอมลุกขึ้นมา หรือเมื่อขอจับมือเจ้าไชโย จะยกเท้าหน้าให้จับอย่างว่าง่าย

นายประกอบ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ได้เลี้ยงวัวไว้หลายตัวแต่ได้ขายไปหมดแล้ว เหลือแต่เพียง “เจ้าไชโย” เพียง 1 ตัวเท่านั้น เนื่องจากสุขภาพไม่ค่อยดี ซึ่งได้เลี้ยง “เจ้าไชโย” มาตั้งแต่แรกเกิด ส่วนเหตุที่เชื่อฟังคำสั่ง และปฏิบัติตามเป็นเรื่องที่แปลกกว่าวัวทั่วไป เข้าใจว่า อาจอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่แรกเกิด และคุยกับมัน เล่นกับมัน พร้อมทั้งสอนท่าทางให้ไชโยทำตาม จนกลายเป็นว่าทำตามได้อย่างว่าง่ายกว่าวัวทั่วๆ ไป ช่วงที่ยังเล็กอยู่นั้นสามารถเดินสองขาได้ แต่เมื่อตัวใหญ่ขึ้น น้ำหนักมากขึ้น การเดินสองขาก็ทำไม่ได้แล้ว แต่ยังมีความพยายามที่จะทำ ด้วยความสงสารจึงไม่สั่งให้เดินสองขาอีกเลย เพราะเกรงว่าเจ้าไชโยจะบาดเจ็บได้


-ขอบคุณ : MGR Online / M2FNews / ป้าจอย ฝอยข่าว

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน