ตำรวจปินส์ยิงทิ้งแก๊งค้ายาเสพติดอีก 3 ศพ

324
views
ตำรวจฟิลิปปินส์วิสามัญฆาตกรรม

สนองนโยบายผู้นำประเทศคนใหม่ ตำรวจฟิลิปปินส์วิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยแก๊งค้ายาเสพติดอีก 3 ศพ เมื่อวันเสาร์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่า ตำรวจฟิลิปปินส์สังหารผู้ต้องสงสัยแก๊งค้ายาเสพติด 3 ศพ ขณะเกิดการยิงปะทะ ซึ่งเป็นการเสียชีวิตล่าสุดจากเหตุการณ์คล้ายกัน หลังจากนายโรดริโก ดูเตร์เต อดีตนายกเทศมนตรีมือปราบเมืองดาวเวา ที่ประกาศนโยบายกวาดล้างอาชญากรรมอย่างเแียบขาด ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

การสังหารอาชญากรหลายครั้ง เมื่อไม่นานมานี้ โดยตำรวจฟิลิปปินส์ ก่อให้เกิดกระแสวิตกมากขึ้น เกี่ยวกับการกวาดล้างแบบนอกเหนืออำนาจหน้าที่ในประเทศ หลังจากดูเตร์เตผู้นำประเทศคนใหม่ประกาศจะกวาดล้างอาชญากรรม ด้วยวิธีการทุกรูปแบบที่จำเป็น

Loading...

ตำรวจได้รับแจ้งให้ไปที่บ้านหลังหนึ่ง ของผุ้ต้องสงสัยค้ายาเสพติด บนเกาะขนาดเล็กบานาคอน ทางภาคกลางของฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันเสาร์ ก่อนจะเกิดการยิงปะทะด้วยอาวุธปืน ระหว่างนายโรเวน ซีเครทาเรีย ผู้ต้องสงสัย และพวก กับตำรวจ นายซีเครทาเรียเสียชีวิต พร้อมกับชายอีก 2 คน ที่ยังไม่ทราบชื่อ ส่วนชายอีกคนได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น

นายโรเอล ลาโกรา เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองบานาคอน กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ก่อนหลายนัด ตำรวจจึงต้องยิงตอบโต้ เพื่อป้องกันตัว

ตำรวจฟิลิปปินส์ยิงผู้ต้องสงสัยแก๊งค้ายาเสพติด เสียชีวิต 12 ศพทั่วประเทศ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มคนร้ายสังหารสังหารชายอีก 2 คน ซึ่งตำรวจเชื่อว่าเกี่ยวพันกับขบวนการค้ายาเสพติด

ดูเตร์เตกล่าวเตือนก่อนหน้านี้ ว่า หน่วยความมั่นคงของทางการจะสังหารอาชญากรหลายหมื่นคน โดยไม่สนใจการต่อต้านของกลุ่มสิทธิมนุษยชน เพื่อให้เป็นไปตามแนวนโยบาย ที่เขาได้ประกาศต่อประชาชนไว้ ระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ส่วนหนึ่ง่ของแผนกวาดล้างยาเสพติด ที่ผู้ลงคะแนนเสียงจำนวนมากยกให่เป็นประเด็นที่น่าวิตกสูงสุดของสังคม.

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน