เลี้ยง ‘ด้วงสาคู’ ในกะละมัง อาชีพเสริมสร้างรายได้รับนับหมื่น/เดือน

1337
views
เลี้ยง’ด้วงสาคู เดือนเดียวได้เงินหมื่น

แนะนำอาชีพที่สร้างรายได้ “ด้วงสาคู” จัดว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่ง ที่มีผู้เพาะเลี้ยงเพื่อการพาณิชย์เป็นจำนวนมาก มีทั้งยึดเป็นอาชีพหลัก และอาชีพเสริม เนื่องจากด้วงสาคูจำหน่ายในราคาสูง อยู่ที่กิโลกรัมละ 250-300 บาท สร้างเม็ดเงินให้แก่ผู้เพาะเลี้ยงได้เป็นอย่างดี จนบางรายจากที่เลี้ยงเป็นอาชีพเสริมก็ยึดเป็นอาชีพหลัก

เลี้ยง’ด้วงสาคู เดือนเดียวได้เงินหมื่น

เลี้ยง’ด้วงสาคู เดือนเดียวได้เงินหมื่น

การเลี้ยงด้วงสาคูเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่น่าสนใจมาก ตลาดต้องการสูงเลี้ยงง่ายโตเร็วและมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 250-300 บาท เช่น นายโยธิน สุขบัวแก้ว อายุ 43 ปี ชาวบ้านใน ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งหันมาเลี้ยงด้วงสาคูขายเป็นอาชีพเสริมมากว่า 1 ปี และเป็นการเลี้ยงในกะละมังขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เซนติเมตร วิธีการเลี้ยงไม่ยุ่งยากนำต้นสาคูบดใส่ลงไป 1 ใน 3 ของกะละมัง ใส่อาหารลูกสุกร 400 กรัม ใส่น้ำคลุกเคล้าให้เข้ากัน วางเปลือกมะพร้าวสดที่สับเป็นชิ้นๆประมาณ 5 ชิ้น กล้วยสุก 1 ผล แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 2 วัน จากนั้นก็นำพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ใส่ลงไปกะละมังละ 5 คู่ พอครบ 10 วันก็นำพ่อแม่พันธุ์ออกและยังสามารถนำไปใช้เลี้ยงรุ่นใหม่ต่อไป ซึ่งพ่อแม่พันธุ์แต่ละชุดจะใช้ได้ประมาณ 3-4 รุ่น จากนั้นราว 7 – 10 วันพ่อแม่พันธุ์ก็จะเริ่มวางไข่ และพอครบ 20 วันก็เปิดฝาออกมาเพื่อเพิ่มสาคูบด เพราะลูกด้วงสาคูจะกินและเจริญเติบโตเร็วมาก อายุ 25 – 30 วันก็สามารถคัดขนาดขายได้ โดยหนึ่งกะละมัง จะได้ตัวด้วงราว 180 ตัว หรือประมาณ 800 กรัม ถึง 1 กิโลกรัมต่อ ส่งขายกิโลกรัมละ 250-300 บาท

เลี้ยง’ด้วงสาคู เดือนเดียวได้เงินหมื่น

Loading...

เลี้ยง’ด้วงสาคู เดือนเดียวได้เงินหมื่น

นายโยธิน บอกว่า ขณะนี้เลี้ยงด้วงสาคูไว้ 100 กะละมัง และคัดด้วงสาคูขายได้ตลอด ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำทั้งที่อ.สะเดา และอ.หาดใหญ่ รวมทั้งในกลุ่มของชาวมาเลเซียตามแนวชายแดนซึ่งนิยมบริโภคด้วงสาคูเช่นกันและกำลังขยายการเลี้ยงเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับลูกค้าในกลุ่มของร้านอาหารใหญ่ๆ ซึ้งผู้ที่สนใจเลี้ยงด้วงสาคูสามารถสอบถามได้ที่080-864 -1164 ซึ่งตนยินดีให้คำปรึกษาฟรี / ข่าวต้นฉบับ

Advertisement
loading...
Loading...