สุดเจ๋ง!! ข้าวหลามอบโอ่ง อร่อยเหลือเชื่อ!! ประหยัดพลังงาน ลดมลพิษ ที่สำคัญสร้างรายได้กว่าครึ่งแสนต่อเดือน

1584
views
สุดเจ๋ง!! ข้าวหลามอบโอ่ง

นางสาย เสาวงค์ อายุ 57 ปี แม่ค้าเผาข้าวหลามขายหน้าวัดภูมินทร์ อ.เมือง จ.น่าน มานาน 11 ปีจนเรียกได้ว่าเป็นเจ้าเก่าแก่ในจังหวัด ได้ดัดแปลงการเผาข้าวหลามแบบเดิม ซึ่งต้องก่อกองไฟแล้วนำกระบอกข้าวหลามมาวางเรียงเผา มาใช้เตาประหยัดพลังงานไร้ควัน เพื่อช่วยแก้ปัญหาเรื่องเชื้อเพลิง ใช้ฟืนปริมาณน้อยลง ลดการหาฟืนในป่า ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ อีกทั้งความร้อนคงที่ และสามารถผลิตได้ครั้งละจำนวนมาก ทันต่อความต้องการลูกค้า

ข้าวหลามอบโอ่ง

นางสายกล่าวว่า ได้ดัดแปลงเตาเผาประหยัดพลังงานมาใช้เผาข้าวหลามขายมา 5 ปีแล้ว หลังจากที่ไปเห็นพ่อค้าอบไก่ในโอ่ง จึงกลับมาจ้างช่างประดิษฐ์ขึ้นมา ลักษณะเป็นถังกลมขนาดใหญ่ มีฝาปิด เวลาเผาจะนำข้าวหลามไปวางเรียงในถัง แล้วนำถ่านวางตรงกลางแล้วปิดฝา

ซึ่งเตาเผาตัวนี้จะช่วยทำให้ไม่มีควันฟุ้งกระจายเหมือนการเผาแบบเดิม เพราะใช้ฟืนหรือถ่านน้อยลง จึงช่วยลดมลพิษทางอากาศ ช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกทาง ลดต้นทุนค่าถ่านค่าไม้ฟืนได้อีก ข้าวหลามก็สุกทั่วทั้งกระบอกทุกกระบอก ไม่ต้องนั่งเฝ้าคอยพลิกกระบอกข้าวหลามเหมือนแต่เดิม มีเวลาไปทำอย่างอื่นได้ในระหว่างเผา

ข้าวหลามอบโอ่ง

Loading...

โดยเตาเผาประหยัดพลังงานนี้สามารถเผาได้ครั้งละจำนวนมาก ทำให้สามารถผลิตข้าวหลามได้ตามความต้องการของลูกค้า ที่สำคัญยังคงรักษาเอกลักษณ์ของข้าวหลามคือ การเผา ซึ่งถึงแม้ว่าจะเผาด้วยวิธีการที่ต่างกัน แต่คุณภาพยังเหมือนเดิม

ข้าวหลามอบโอ่ง

นางสายกล่าวว่า ปัจจุบันเผาข้าวหลามขายวันธรรมดาวันละ 200-300 กระบอก วันเสาร์-อาทิตย์ 500 กระบอก วันหยุดช่วงเทศกาลขายถึงวันละ 1,000 กระบอก ราคาขายหากเป็นไส้ถั่วดำ งา เผือกกระบอกละ 30 บาท สังขยา 35 บาท สร้างรายได้กว่า 5 หมื่นบาทต่อเดือน

Advertisement
loading...
Loading...