เปิดแล้วฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษในท่าไร่ เมืองคอน 22-29 ธ.ค. 60 ขอเชิญแวะ มาชม มาชิม

1571
views
ฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษในท่าไร่

ฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษ ชื่อ My ฟ. ฟาร์ม เมล่อนฟาร์ม อ.เมืองนครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ที่ บ้านเลขที่ 182 หมู่ 6 ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ค่ะ เจ้าของคือคุณริญญาภัทร์และคุณพงษ์ศิลป์ ทั้งสองคนได้แรงบันดาลใจจากปรัชญาเศษกิจพอเพียง ช่วงหนึ่งใช้ชีวิตทำงานในกรุงเทพจนอิ่มตัว และคิดว่าต้องกลับมาบ้านเกิด อยากใช้ชีวิตที่พอเพียงเดินตามรอยพ่อแต่ไม่อยากปลูกในสิ่งที่คนทั่วไป ปลูกกันอยู่แล้ว

ฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษในท่าไร่

จึงนำความรู้ที่มี มาคิด มาทำสิ่งใหม่ๆ ให้เป็นตัวอย่างกับคนในชุมชน หวังให้คนรู้จักชุมชน และทำแล้วไม่เหนื่อย ไม่ต้องใช้แรงมาก ให้ผลตอบแทนที่ดี อาศัยเทคโนโลยีมาใช้ในการทำเกษตรผสมผสานกับโลกโซเชียล โดยใช้เฟสบุ๊ค ไลน์ เป็นสื่อกลางในการหาลูกค้า

ฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษในท่าไร่

เป้าหมายและแผนการณ์ในอนาคต จะสร้างโรงเรือนเพิ่ม และพันธ์ผลไม้ที่ภูมิลำเนาเราไม่มีเช่น พวกสเตอเบอรี่ เพื่อดึงดูดลูกค้ารวมทั้งสร้างเป็นฟาร์มสเตย์ ให้เป็นที่พักผ่อน ท่ามกลางทุ่งนา

ฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษในท่าไร่

Loading...

เราสองคนเริ่มจากวางศึกษาวิธีการทำเกษตรปลอดสารมาสักระยะหนึ่งแล้วจึงเริ่มลงมือสร้างโรงเรือน 2โรง ด้วยเงินทุนประเดิม 3,000,000 บาท เริ่มสร้างเดือน ก.ย. ค่ะใช้เวลาในการสร้างโรงเรือน 1 เดือนคะใช้แรงงานคนเดียวคะเพราะถ้าวางระบบได้ดี ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คนเยอะคะ ตอนนี้ที่ฟาร์มมี เมล่อน มะเขือเทศเชอรี่ปลูกอย่างละ 1 โรง

แต่ก็มีอุปสรรคอย่างที่เราทราบ คือสภาพอากาศภาคใต้คะเมล่อนชอบแดดคะ แต่ช่วงที่หน้าฝนก็จะลำบากหน่อย ต้องคอยลุ้นกันที่ฟาร์มใช้ระบบน้ำหยดคะและใช้ระบบให้น้ำอัตโนมัติ
โดยตั้งเวลาไว้ ส่วนเมล็ดพันธ์ สั่งจากฟาร์มที่มีชื่อเสียง เมล่อนเป็นสายพันธ์ุบารมี รอบนี้ส่งจากชัยมงคลฟาร์มส่วนมะเขือเทศเชอรี่ เยลโล่สวีท กับ เรดสวีทค่ะ

ฟาร์มเมล่อน ปลอดสารพิษในท่าไร่

เราวางแผนไว้อนาคตจะสร้างเป็นที่นั่งเล่น ถ่ายรูป และมีกิจกรรมทำเป็นนาโยนโดยจะเพาะต้นกล้าไว้ในกระบะแล้วปั้นเป็นก้อนๆ ให้ลูกค้าช่วยกันโยน อยากทำเป็นแนว ที่สร้างรายได้สู่ชุมชนทุกคนมีร้ายได้จากการขายผลผลิตของตัวเอง ทำในรูปแบบฟาร์มสเตย์ร่วมมือกับชาวบ้านเอาของมาวางขาย

ฟาร์มเมล่อนท่าไร

รอบนี้คงทำคงทำไม่ทัน ต้องค่อยๆ คิดค่อยๆทำ แต่รอบหน้า อาจจะเดือน เม.ย. อาจจะมีอะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้น

อุโมงมะเขือเทศ

เชิญชวนทุกคนแวะมาให้กำลังใจที่ฟาร์มเล็กๆ ของเรา รับรองปลอดสารพิษแน่นอนค่ะซึ่งตอนนี้มะเขือเทศเชอรี่พันธ์เรดสวีท และเยลโล่สวีท ของเราก็เริ่มออกลูกแล้วนะคะ สำหรับคนชอบกินมะเขือเทศสดๆหวานๆ อดใจรออีกแป๊บนะคะ จะได้เห็นอุโมงมะเขือเทศสวยๆ เหมาะแก่การถ่ายรูปค่ะ และ เรามีกำหนดตัดเมล่อนวันที่ 25 – 31 ธ.ค. 60

ฟาร์มเมล่อนท่าไร

ขอเชิญแวะ มาชม มาชิม มาเช็คอินกันได้ ไม่ไกลจากตัวเมือง จ.นครศรีธรรมราช ค่ะ โทร : 0899187004, 0936088917 / เรียบเรียงโดย – ญาดา

Advertisement
loading...
Loading...