ชมหมอก หยอกแฟน ควงแขนคนรู้ใจ กางเต้นชมวิว 3 ทะเลหมอก แห่งขุนเขานครศรีธรรมราช

1210
views
3 ทะเลหมอก แห่งขุนเขานครศรีธรรมราช

ตอนรับลมหนาว ชมหมอก หยอกแฟน ควงแขนคนรู้ใจ กางเต้นชม 3 ทะเลหมอก แห่งขุนเขานครศรีธรรมราช

1.ทะเลหมอกเขาศูนย์

ทะเลหมอกเขาศูนย์

ยอดภูเขาศูนย์ ต.ไม้เรียง อ.ฉวางจ.นครศรีธรรมราช นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ต่างแห่ชมความงามทะเลหมอกบนยอดภูเขาศูนย์กันเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ มีนักท่องเที่ยวและประชาชนใกล้เคียง พากันขึ้นไปชมทะเลหมอก เนื่องจากมีวันหยุดหลายวัน จึงนำเต็นท์ขึ้นไปกางนอนพักผ่อน ชมความงามของธรรมชาติ มองเห็น

ทะเลหมอกเขาศูนย์

Loading...

ทะเลหมอกเขาศูนย์

ทะเลหมอกเขาศูนย์

ยอดเขาศูนย์ มีความสูง 510 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของสถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรคมนาคม มีการตัดถนนลาดยาง ขึ้นไปบนเขาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 ระยะทาง 7 กิโลเมตร เขาศูนย์อยู่ตรงตะเข็บระหว่างสามตำบล คือ ตำบลไม้เรียง ตำบลกะเปียด และตำบลนากะชะ อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 25 ตารางกิโลเมตร ซึ่งสถานที่นี้อยู่ห่าง จาก อ.ฉวาง 15 กิโลเมตร ซึ่งมีทางขึ้นลงได้สะดวก จากสถานีรถไฟทานพอ ถึงยอดเขาศูนย์เพียง 7 กิโลเมตร เท่านั้น
( ภาพ ทะเลหมอกเขาศูนย์ โดย – Smild Varangkana )

2.ทะเลหมอกเขาเหล็ก

ทะเลหมอกเขาเหล็ก บ้านบางนบ ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ
( ทะเลหมอกเขาเหล็ก บ้านบางนบ ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ #นครศรีธรรมราช / ภาพ – อดิศักดิ์ เดชสถิตย์ )

อยู่ในพื้นที่ของ หมู่ที่ 1 บ้านบางนบ ตำบลกรุงชิง กิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ พร้อมที่จะตื่นไปชมทะเลหมอกตั้งแต่เช้ามืด มองไปตามหุบเขาที่เรียงรายกันอยู่เบื้องหน้าถูกปกคลุมไปด้วย หมอก แต่ทะเลหมอกที่นี่จะแปลกกว่าทางเหนือ คือสามารถชมได้ตลอดทั้งปี หมอกดังกล่าวเกิดจากต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ แล้วคลาย ก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซต์ออกมาแล้วเกิดเป็นหมอก ในบริเวณใกล้เคียงยังอยู่ติดกับอุทยานแห่งชาติเขาหลวง และอุทยานแห่งชาติเขานัน จึงทำให้ ทะเลหมอกชิงกรุง หรือ จุดชมวิวเขาเหล็กห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ ชิงกรุง ชื่อ มาจากต้นชิง เป็นพืชตระกูลปาร์มที่พบมากในแถบนี้ เขาเหล็ก มาจากเดิมเคยเป็นเหมืองแร่มาก่อน บริเวณจุดชมวิวให้บริการจิบกาแฟยามเช้า พร้อมรับฟังบรรยายประวัติเขาเหล็ก และประวัติพื้นที่กรุงชิง พื้นที่ที่มีประวัติศาสตร์แห่งการต่อสู้ด้านความคิดการปกครองในพื้นที่ผืนป่ากรุงชิง ถูกปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2517 ต่อมาฝ่ายรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่ได้ป่ากรุงชิงคืนในปี 2524 ปัจจุบันยังคงทิ้งร่องรอยประวัติศาสตร์การต่อสู้ เช่น ถ้ำหลบภัย หลุมขวาก สนามบาสเก็ตบอล

ทะเลหมอกเขาเหล็ก
( ภาพ – ChatChai Suk )

รถส่วนตัว จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชไปทางด้านทิศเหนือ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 401 ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ถึงแยก อ.ท่าศาลา เลี้ยวซ้าย ไปตามเส้นทางสาย 4140 ไปอำเภอนบพิตำ ระยะทาง 21 กิโลเมตร ถึงสามแยกอำเภอนบพิตำเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหมายเลข 4186 ระยะทาง 6 กิโลเมตร และเลี้ยวขวาขึ้นสู่ทะเลหมอกกรุงชิง จุดชมวิวเขาเหล็ก ประมาณอีก 1 กิโลเมตร หลังจากจอดรถเสร็จเดินขึ้นไปอีกเล็กน้อยเพื่อไปยัง จุดชมวิว

จุดชมวิวทะเลหมอกบนยอดเขาเหล็ก บ้านกรุงชิง
( ภาพ – Welovetogo )

รถโดยสารกรณีที่ไม่ได้นำรถไปเอง ให้ขึ้นรถตู้จากตลาดเกษตร 2ในอำเภอเมืองสุราษฎร์ สายสุราษฎร์-นคร ค่ารถ คนละ 120 บาท รถออกทุก 30 นาที แต่ถ้ามา จากทางนครใกล้ กว่าจะใช้เวลาถึงท่าศาลาประมาณชั่วโมงครึ่งแล้วให้รถไปส่งที่ท่ารถสองแถวนบพิตำ สายท่าศาลา-โรงเหล็กคนละ 35 บาท และต่อรถสองแถวโรงเหล็ก-ปากลง ก็จะไป ถึงปากทางเข้ากลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง

3.ทะเลหมอกเขาเหลี่ยม

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมกรุงชิงอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านห้วยพาน หมู่ที่ ๒ ตำบลกรุงชิง อำเภอ นบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช ลักษณะภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะมีหุบเขาล้อมรอบมีอุทยานแห่งชาติ ๒ แห่งคือ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง และอุทยานแห่งชาติเขานัน ซึ่งชุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขานัน

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมกรุงชิงอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

ลักษณะภูมิอากาศอยู่ในเขตร้อนชื้นมีความอุดมสมบรูณ์ทางธรรมชาติ ทำให้มีหมอกปกคลุม และที่สำคัญต้นไม้ได้คลายก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซต์ออกมาทำให้เกิดหมอกปกคลุมตลอดทั้งปี

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมกรุงชิงอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมมีหมอกปกคลุมพื้นที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่มีหุบเขาสลับซับซ้อนมองเห็นวิวบรรยากาศถึง 280 องศา ความสูงวัดจากระดับน้ำทะเล 492 เมตร สามารถมองเห็นทะเลอ่าวไทยในยามกลางคืนซึ่งมีแสงไฟจากเรือโลดเล่นอย่างสวยงาม ยามเช้าจะได้เห็นแสงของพระอาทิตย์ส่องผ่านภูเขากระทบสายหมอกสวยงาม และชมพระอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าแสงสีทองสาดส่องอาบยอดเขา

จุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมกรุงชิงอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช
( ภาพ – จุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยม โดย – Thaworn Wongngarm )

ในช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์จะมีหมอกหนาเป็นพิเศษเพราะประเทศไทยได้รับอิทธิพลความกดอากาศสูงจากประเทศจีนทำให้มีอุณหภูมิที่หนาวเย็น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและเก็บภาพอันประทับใจไว้เป็นที่ระลึก
จากจุดพักรถเดินไปยังจุดชมวิวทะเลหมอกเขาเหลี่ยมมีความลาดชัน 35 องศา ระยะทางประมาณ 162 เมตร รอบข้างทางมีพันธุ์ไม้และสมุนไพรนานาชนิดที่หาดูได้ยากเหมาะแก่การศึกษาเรียนรู้ ทั้งนี้กลุ่มการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทะเลหมอกเขาเหลี่ยมจัดตั้งกลุ่มขึ้นเพื่อการรองรับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประชาคมอาเซียนและนักท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและหลายๆประเทศ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

องค์การบริหารส่วนตำบลกรุงชิง ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช 80160 โทร 0-7575-2600
ร้อยเรียง ญาดา

Advertisement
loading...
Loading...