9 ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ที่ทุ่งสง มาแล้วห้ามพลาด

13400
views
9 ที่กิน ที่เที่ยว ที่ชิล ที่ทุ่งสง

มาเยือนทุ่งสงแล้วห้ามพลาด วันนี้พาไปตระเวนกินเที่ยวรอบทุ่งสง ทุ่งสงมีอะไรดี #ชาวทุ่งสงยินดีต้อนรับ

Thung Song [ เทศบาลเมืองทุ่งสง ]  เ มื อ ง ชุ ม ท า ง ศู น ย์ ก ล า ง ร า ช ก า ร

1. อุทยานพระพุทธศาสนา อ.ทุ่งใหญ่

เป็นสถานที่ที่กำลังก่อสร้าง มีพระพุทธรูปจำนวนมาก ริมแม่น้ำตาปี ถนนสายเอเชีย อ.ทุ่งใหญ่ ซึ่งใครต่างๆ เรียกขานสถานที่แห่งนี้ว่า “วัดนิรนาม” UNSEEN แห่งใหม่ในเมืองใต้ เมื่อเข้ามาสัมผัส จะได้รับรู้ได้ถึงความสงบเงียบ และความสวยงามของอุทยานพระพุทธศาสนา อ.ทุ่งใหญ่

เส้นทางทุ่งสง มุ่งหน้าจ.สุราษฎร์ธานี เห็นป้ายอ.ทุ่งใหญ่ เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย

Loading...

อุทยานพระพุทธศาสนา

อุทยานพระพุทธศาสนา
ภาพ – Nathakorn Limhirun

2. Mynt Café

อีกร้านห้ามพลาด เมื่อแวะมาทุ่งสง กับร้านมิ้นต์คาเฟ่ บริเวณ บขส.ย่อย(หลังบุ๊คเฮาท์) ร้านกาแฟขนาดกลาง เน้นการตกแต่งเป็นสวนเรือนกระจก ให้บริการอาหารแนวฟิวชั่น ทั้งหนักและเบา ชา กาแฟ ขนม เบเกอร์รี่

นั่งได้สบายทั้งวัน ด้วยบรรยากาศ การตกแต่งที่รวบรวมเอาของรัก ของสะสมของเจ้าของร้าน ที่มาจากทั่วทุกมุมโลก มาประดับไว้รอบร้าน ด้วยความที่เป็นนักเดินทางอยู่แล้ว ร้านแห่งนี้จึงนำเสนอความเป็นตัวตนของเค้าออกมาได้ดีทีเดียว

โดยรวม บรรยากาศดี อาหารดี เครื่องดื่มอร่อย เพลงเพราะ ถึงแม้ว่าที่จอดรถจะมีน้อย แต่คุ้มค่านะ

Mynt Café

3. น้ำตกโยง

เป็นน้ำตกที่ชาวทุ่งสงมักจะแวะเวียนมาพักผ่อนกับเพื่อน และครอบครัวอยู่เป็นประจำ เพราะไม่ไกลจากตัวเมือง เมื่อเข้าสู่เขตน้ำตก จะมีบรรยากาศร่มรื่น และได้รับความเย็นประทะผิวหน้า ผิวกายอย่างสดชื่น

น้ำตกโยงเกิดจากเทือกเขาลำโรม เขาปากแพรกและเขาโยง สูง 7 ชั้น ชั้นที่ 1 สูง 30 เมตร เป็นน้ำตกที่มีลักษณะเป็นกระแสน้ำที่รวมกันเป็นเกลียวเชือกสีขาวเส้นมหึมา ตกจากหน้าผาที่สูงชันสู่เบื้องล่างที่มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ลึกประมาณ 10–15 เมตร

บริเวณที่น้ำตกลงมาเป็นกระแสน้ำวนอันตราย มีน้ำไหลตลอดปี น้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ 300 เมตร มีเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทาง 1 และ 3 กิโลเมตร


ภาพ – thailandscanme.com


ภาพ – theTripPacker

4. ทุ่งสงวอเตอร์พาร์ค

สวนน้ำแห่งแรกของชาวทุ่งสง จุดเริ่มต้นของความสนุกสำหรับทุกคนในครอบครัว ด้วยเครื่องเล่นหลากหลาย มีตั้งแต่สไลเดอร์ไฟเบอร์กลาสตัวยักษ์ ครื่องเล่นแบบแอดเวนเจอร์ สนามเด็กเล่นลอยน้ำ เครื่องเล่นเป่าลมตัวยักษ์สำหรับเด็กน้อย และอื่นๆอีกมากมาย

– เส้นทางทุ่งสง มุ่งหน้าจ.สุราษฎร์ธานี

ทุ่งสงวอเตอร์พาร์ค

5. ร้านข้าวต้มเจ๊ติ๋ม

เมื่อมาถึงทุ่งสง อาหารเช้าต้องห้ามพลาด คือร้านข้าวต้มเจ๊ติ๋มเท่านั้น แต่ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ข้าวต้มนะจ๊ะ เพราะมีเมนูแนะนำให้เลือกเยอะจริงๆ ทั้งมาม่าต้มยำทรงเครื่อง หมี่ซั่วซี่โครงหมูตุ๋นยาจีน ต้มเลือดหมู ปาท่องโก๋ บะจ๋าง และขนมพื้นบ้านอีกเพียบ

– เข้าซอยคืวรถแท็กซี่นครฯ ถนนชนปรีดา หาไม่ยาก ดูจากคิวของลูกค้า แล้วเดินตามไปได้เลย

ร้านข้าวต้มเจ๊ติ๋ม

6. ข้าวมันไก่โกถิ้ง…ข้าวมันไก่แห่งเมืองทุ่งสง

เปิดขายมานานกว่า 20 ปี จึงมั่นใจได้ในคุณภาพและวัตถุดิบที่เลือกสรร…
ข้าว…เราเลือกใช้ข้าวหอมมะลิชั้นดี เมื่อหุงแล้วจะข้าวจะไม่ร่วน หรือเปียกแฉะเป็นก้อน , ไก่…คัดไก่สามสายชั้นดี เพื่อให้ได้ไก่ที่เนื้อแน่นและนุ่ม จุดเด่นของร้าน คือการไม่ทุบไก่ เพื่อไม่ให้เสียน้ำมันจากเนื้อไก่ เมื่อรับประทานจึงได้ความหนึบของเนื้อ , หมูแดง…ปรุงด้วยเนื้อสันนอก เป็นทางเลือกสำหรับคุณลูกค้าที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อหมูติดมัน ถึงแม้ไม่มีมัน แต่รับประกันถึงความนุ่ม ชุ่มลิ้น , หมูกรอบ…หมูสามชั้นเกรดดี ที่คัดชนิดมันน้อยที่สุด ไม่ให้เกิดความเลี่ยน กรรมวิธีของเราเป็นการทอด แต่รับรอง อร่อยเด็ด , น้ำราดหมูแดง…เลือกใช้ผงหมูแดงที่มีกลิ่นหอมและกรรมวิธีทำที่ทำให้น้ำราดไม่เหลวและไม่ข้นจนเกินไป เด็กๆกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เป็นที่เรียกหาของลูกค้าเสมอ , น้ำจิ้ม...เกิดจากการผสมกันของวัตถุดิบไม่ต่ำกว่า 7 ชนิด เพื่อให้ได้น้ำจิ้มที่หอมและรสเด็ด สามารถทานคู่กับข้าวของเราลงตัวทุกจาน

– เยื้องธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเกษตร ถ. ทุ่งสง-สุราษฎร์ ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง

ข้าวมันไก่โกถิ้ง

7. พระซำปอกง หรือ หลวงพ่อโต (เจ้าแม่กวนอิมใหญ่ที่สุดในประเทศไทย)

ใครจะคิดว่าเจ้าแม่กวนอิมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ อ.ทุ่งสง ของเรานี่เอง เมื่อประมาณปี พ.ศ.2492 มีคณะบุคคลซึ่งมีความนับถือศรัทธาในพระซำปอกง (หลวงพ่อโต) ได้อัญเชิญกระถางธูปพระซำปอกง มาตั้ง ณ ศาลเจ้า ซึ่งเป็นอาคารไม้หลังเล็ก ๆ ที่บ้านนาเหนือ อ.ทุ่งสง เพื่อสักการะบูชา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจในการทำความดี

ต่อมาในปี พ.ศ.2514 ได้ก่อสร้างวิหารหลังใหม่ พร้อมกันนี้ได้สร้างพระพุทธรูปพระซำปอกง องค์ใหม่ เป็นปูนปั้นขนาดหน้าตักกว้าง 52 นิ้ว ขึ้นประดิษฐานเป็นพระประธาน นอกจากนี้ด้านข้างของวิหารยังได้สร้างพระรูปเหมือนขององค์พระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นปฏิมากรรมปูนปั้นปางปาฏิหาริย์ทรงแผ่เมตตาประดิษฐานอยู่กลางสระน้ำรายรอบด้วยน้ำพุเหนือแท่นบูชา 3 ชั้น โดยมีขนาดความสูงขององค์พระรูป 19 เมตร นับเป็นพระรูปพระโพธิสัตว์กวนอิมองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

พระซำปอกง

8. ต้มเส้นตามใจ ทุ่งสง

จากต้นตำหรับก๋วยจั๊บญวนของภาคอีสาน เรานำความอร่อยมาให้ชาวอ.ทุ่งสง แบบไม่ต้องไปไกล เพราะต้มเส้นตามใจ

เผยวิธีการกินต้มเส้น?? 1. เลือก size ที่เหมาะกับคุณ – S M L. 2. เลือกว่าจะใส่หอมเจียว พริก ผักโรย รึป่าว
3. เลือก topping ตามใจชอบ – ไข่ออนเซ็น หมูชาชู หมูก้อน หมูยอ กุ้ง ปลา หรือจะชีสเยิ้มมมๆ 4. ส่ง order ได้เลย 5. รอกินต้มเส้นตามใจ

คุณเลือกอะไรที่คุณอยากกิน ส่วนเรื่องความอร่อย .. ให้เป็นหน้าที่ของเรา

ต้มเส้นตามใจ

9. ถ้ำตลอด

สวนสาธารณะแห่งนี้มีชื่อว่าถ้ำตลอดหรือถ้ำหลอด ก็เพราะตัวถ้ำสามารถเดินทะลุได้ตลอด ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ ความยาว 11 เมตร หันเศียรไปทางทิศใต้ตามส่วนลึกของถ้ำ พระบาทหันไปทางปากถ้ำ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังรายล้อม ภายในถ้ำ มีอากาศเย็นสบาย ให้ความสงบแก่ผู้มาเยี่ยมเยืยน

ส่วนด้านนอกก็มีความร่มรื่นไม่แพ้กัน ประกอบด้วยสวนที่กว้างขวาง เป็นทั้งสวนเด็กเล่นของเด็กๆ และสถานที่พักผ่อนของผู้ใหญ่ มีร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มให้พักสดชื่นได้อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวทุ่งสง และนักท่องเที่ยวที่แวะมาได้เป็นอย่างดี

ถ้ำตลอด สุ่งสง

ถ้ำตลอด สุ่งสง

ขอบคุณ – โรงแรมโคซี่แรบบิท ทุ่งสง / เจ้าของภาพ

Advertisement
loading...
Loading...