พยาบาลใจเด็ด! เชือดคอช่วยชีวิต แฟนบาร์บีคิวติดคอ รอดตายหวุดหวิด

208
views
เชือดคอช่วยชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์

» พยาบาลผดุงครรภ์ชาวนิวซีแลนด์ ช่วยชีวิตแฟนหนุ่มที่เนื้อบาร์บีคิวติดคอจนหายใจไม่ออก ด้วยการใช้มีดเชือดคอของเขา เพื่อให้อากาศเข้าไปยังปอดได้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส. ซาราห์ กลาส วัย 45 ปี กำลังทานบาร์บีคิวกับนาย ไอแซค เบสเตอร์ แฟนวัย 50 ปี ที่บ้านบนเกาะเหนือ ของประเทศนิวซีแลนด์ ก่อนที่เขาจะเกิดอาการสำลักจนอาหารติดคอ และไม่สามารถหายใจได้ ขณะที่ความพยายามของน.ส.กลาสที่จะทำให้เขาสำรอกอาหารออกมาก็ไม่เป็นผล

Loading...

น.ส.กลาสบอกกับ เดลีย์ เมล ว่า ในตอนนั้น เธอพยายามช่วยให้นายเบสเตอร์หายใจได้ด้วยการผายปอด แต่เมื่อเวลาผ่านไป ชิ้นเนื้อกลับเคลื่อนไปปิดทางเดินหายใจอย่างสมบูรณ์ ทำให้วิธีนี้ไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป ทำให้ใบหน้าของเขาเริ่มกลายเป็นสีม่วง

เกือบเอาชีวิตไม่รอด
ไอแซค เบสเตอร์ ผู้เกือบเอาชีวิตไม่รอด

“ฉันส่งลมเข้าไปในปอดเขาไม่ได้ ฉันจะต้องเปิดคอของเขา” น.ส.กลาสกล่าว และเผยด้วย เธอเคยศึกษาเรื่องการผ่าตัดหลอดลมตอนอายุ 20 ต้นๆ เมื่อสถานการณ์เร่งด่วน น.ส.กลาสจึงตัดสินใจใช้มีดเชือดของของนายเบสเตอร์ บริเวณใต้ลูกกระเดือก เพื่อเปิดหลอดลม และใช้กระบอกฉีดยาจากชุดอุปกรณ์ทำคลอดในบ้านช่วยเปิดเส้นทางลม และป้อนออกซิเจนเข้าไปโดยใช้แทงก์ที่เธอบังเอิญพกติดตัวพอดี

หลังจากนั้นประมาณ 20 นาที ทีมแพทย์ก็มาถึง และใช้เฮลิคอปเตอร์นำตัวนายเบสเตอร์ไปส่งโรงพยาบาล ซึ่งนายเบสเตอร์รักษาตัวอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ก็สามารถออกจากโรงพยาบาลได้ ขณะที่แพทย์ระบุว่า สมองของเขาอาจได้รับความเสียหาย หรือมีอวัยวะล้มเหลว หากนางกลาสไม่เสี่ยงช่วยเขา ด้านนายเบสเตอร์ก็ยกย่องแฟนผู้ยอดเยี่ยมของเขาเช่นกันที่ช่วยชีวิตของเขาเอาไว้

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน