กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์ -เตรียมรับ “รอมแพง”ร่วมงานร่มจันกัลยาณี 100 ปี

271
views
กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

ศิษย์เก่าโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และ นักท่องเที่ยวแห่ชมและกราบไหว้อนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ ก่อนเดินทางกลับหลังสงกรานต์-เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์ศรีปราชญ์ช่วงเปิดเทอมรับละครดังตอน 2 –“รอมแพง” เตรียมร่วมงาน “ร่มจันกัลยาณี ฯครบ 100 ปี 2 มิ.ย.นี้

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

Loading...

(16 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากละครดังช่อง 3 เรื่อง “บุพเพสันนิวาส”จบไปเมื่อคืนวันที่ 11 เม.ย. 2561 แต่กระแสการแต่งกายชุดไทยโบราณ หรือ “ออเจ้า” ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561 ที่มีการแต่งชุดไทยร่วมเฉลิมฉลองสงกรานต์ ประจำปี 2561 dกันอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

นอกจากนี้สถานที่ที่ได้รับความสนใจมากเป็นอันดับต้น ๆ คือโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช สถานที่ตั้งของอนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ หนึ่งในตัวละครในเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” บุตรคนโตของพระโหราธิบดี พี่ชายของขุนศรีวิสารวาจา หรือ “หมื่นสุนทรเทวา” ตัวเอกของละคร โดยศรีปราชญ์รับโดย ดรีม-ณฐณพ ชื่นหิรัญ ซึ่งโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช ยังเป็นสถานศึกษาของ “รอมแพง” หรืออุ้ย จันทร์ยวีร์ สมปรีดา ในระดับมัธยมศึกษาอีกด้วย ซึ่งริมกำแพงภายในโรงเรียนทางทิศตะวันออกติดถนนศรีปราชญ์เป็นสระล้างดาบศรีปราชญ์ ที่เจ้าเมืองนครศรีธรรมราชสั่งให้เพชฌฆาต นำดายที่ใช้ประหารศรีปราชญ์มาล้างที่สระดังกล่าว ส่วนจุดที่เป็นหลักประหารจริง ๆ อยู่ภายในโรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช (ณ.นครอุทิศ )ซึ่งอยู่คนละฝั่งถนนกับโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช (ถนนประตูขาว)

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

นอกจากสระล้างดาบศรีปราชญ์แล้วบริเวณริมสระด้านในยังเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ รวมทั้งบทกลอนที่ระบุว่าที่ปราชญ์ใช้เท้าเขียนก่อนถูกประหารชีวิต ความว่า

“ธรณีนี่นี้ เป็นพยาน

เราก็ศิษย์มีอาจารย์ หนึ่งบ้าง

เราผิดท่านประหาร เราชอบ

เราบ่ผิดท่านมล้าง ดาบนี้คืนสนอง”

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

โดยบทกลอนดังกล่าวได้มีการแกะสลักบนแผ่นหินอ่อนประดิษฐานไว้ด้านข้างใกล้ ๆ กับอนุสาวรีย์ศรีปราชญ์นั้นเอง และยังมีข้อความแกะสลักบนหินอ่อนอีกแผ่นหนึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้า อนุสาวรีย์ เป็นตราสัญลักษณ์และลายเซ็นพระนามของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ที่ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ ณ.โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฏาคม 2552 และยังมีการสร้างอาคารกวีศรีปราชญ์ นครศรีธรรมราชไว้ทางด้านทิศเหนือด้านหน้าอาคารติดกับถนนประตูขาว โดยภายในอาคาร ฯมีกาจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติของศรีปราชญ์ไว้ค่อนข้างละเอียด ส่วนอีกฝั่งของถนนประตูขาว เป็นที่ตั้งของโรงเรียนอนุบาลจังหวัดนครศรีธรรมราช (ณ.นครอุทิศ)

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้ในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ แต่ยังมีบรรดาศิษย์เก่าโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวและฉลองสงกรานต์ที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ต่างทยอยเดินทางเจ้ามาชมและกราบไหว้อนุสาวรีย์ศรีปราชญ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีนางจิตรา บุญประกอบ อายุ 54 ปี คณะกรรมการสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช รับอาสาเป็นผู้ต้อนรับผู้ที่เดินทางมาชมและกราบไหว้อนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ รวมทั้งเป็นผู้อธิบายข้อมูลต่าง ๆ ให้ผู่ที่สอบถามเรื่องราวของศรีปราชญ์อีกด้วย

ศรีปราชญ์

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

นางจิตรา บุญประกอบ กล่าวว่า ตั้งแต่ละครเรื่องบุพเพสันนิวาสออกอากาศทาวช่อง 3 ทำให้บรรดาศิษย์เก่าที่อาจจะไม่ค่อยสนใจเรื่องศรีปราชญ์มากนักต่างเดินทางมากราบไหว้และศึกษาข้อมูลของศรีปราชญ์เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งประชาชนหรือนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นก็เดินทางมาชมอนุสาวรีย์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2561 ผู้คนทั้งในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจากต่างจังหวัดแห่เดินทางมาชมและกราบไหว้อนุสาวรีย์ศรีปราชญ์เยอะมาก ทำให้ผู้คนจากต่างถิ่นรู้จักศรีปราชญ์ รูจักโรงเนียนกัลยาณีศรีธรรมราชและจังหวัดนครศรีธรรมราชมากขึ้น ยอมรับว่าเกิดจากกระแสละคร “บุพเพสันนิวาส”อย่างแท้จริง และเชื่อว่าในช่วงเปิดเทอมจะมีนักเรียนนักศึกษาหรือสถานศึกษาจากทั่วประเทศเดินทางมาทัศนศึกษาเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน ประกอบกับทราบว่าละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส “ตอน 2 จะเป็นตอนที่กล่าวถึงกวีศรีปราชญ์เป็นหลัก ทางสมาคมศิษย์เก่าและโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช จะทำการฝึกอบรมนักเรียนให้เป็นมัคคุเทศก์น้อย เพื่อคอยอธิบายเรื่องราว ประวัติ ความเป็นมาองกวีศรีปราชญ์ นอกจากนี้จะมีการจัดเป็นพิพิธภัณฑ์กวีศรีปราชญ์ขึ้นที่อาคารตึกอึ่งค่ายท่าย ภายในโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชอีกด้วย

โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชจะจัดงาน คืนสู่ร่มจันกัลยาณี ฯ ฉลอง 100 ปี

“ซึ่งในวันที่ 2 มิถุนายน 2561 โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชจะจัดงาน คืนสู่ร่มจันกัลยาณี ฯ ฉลอง 100 ปี เนื่องจากโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชเปิดสอนปิดสอนครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2461 ณ วัดศรีทวี โดยมีพระครูศรีสุธรรมรัต เจ้าอธิการวัดเป็นผู้อุปการะ ต่อมาได้ยกระดับเป็นโรงเรียนสตรีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช และย้ายมายังที่ปัจจุบันเมื่อ พ.ศ. 2478 โดยภายในงานร่มจันกัลยาณี ฯ จะเชิญ“รอมแพง” หรืออุ้ย จันทร์ยวีร์ สมปรีดา ศิษย์เก่า ฯผู้ประพันธ์ละครเรื่องนี้มาร่วมงานด้วย” นางจิตรา กล่าวย้ำ

ศรีปราชญ์

สำหรับอนุสรณ์สถานหรืออนุสาวรีย์ศรีปราชญ์และสระล้างดาบศรีปราชญ์ ข้อมูลตามประวัตติของโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช ระบุว่า สระล้างดาบศรีปราชญ์ถือกันตามตำนานว่าเป็นอนุสรณ์การตายของศรีปราชญ์ ผู้เป็นกวีเอกในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา แต่ถูกเนรเทศมาอยู่ ณ เมืองนครศรีธรรมราช ต่อมาเกิดมีความขัดเคืองใจแก่เจ้านครศรีธรรมราช จึงถูกสั่งประหาร หลังจากประหารศรีปราชญ์แล้วเพชฌฆาตได้นำดาบมาล้างที่สระแห่งนี้ เล่ากันว่าแต่เดิมสระล้างดาบมีขนาดใหญ่มากคือตั้งแต่บริเวณหลังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดปัจจุบัน จนถึงหลังโรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช แต่ต่อมาเกิดความตื้นเขิน และบางส่วนทางเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช จำเป็นต้องถมเพื่อตัดถนน จึงเหลือให้เห็นเพียงสระที่อยู่ในเขตโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราชเพียงไม่ถึง 1 ไร่เท่านั้น

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

อย่างไรก็ตาม ขุนอาเทศคดี ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองนครได้แย้งว่า สระดังที่กล่าวนั้นหาใช่สระล้างดาบศรีปราชญ์ไม่หากเป็นสระที่ขุดขึ้นใหม่ในพ.ศ. 2448 เพื่อให้เจ้านายฝ่ายในที่ยังทรงพระเยาว์ได้พายเรือเล่น ทั้งยังได้ยืนยันว่า สระล้างดาบศรีปราชญ์แท้จริงนั้นอยู่บริเวณหลังศาลาประดู่หก แต่ในปี พ.ศ. 2476 ถูกถมเพื่อสร้างที่ทำการและที่พักข้าหลวงภาค 8 ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่ตั้งบ้านพักประมงจังหวัดนครศรีธรรมราชและศูนย์จักรกลขององค์การบริหารส่วนจังหวัด

กราบไหว้-ขอพรอนุสาวรีย์ “ศรีปราชญ์” ส่งท้ายสงกรานต์

“ด้วยความที่สระล้างดาบศรีปราชญ์บริเวณโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช เป็นเพียงสถานที่เดียวในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์การประหารชีวิตศรีปราชญ์ในครั้งนั้น ประกอบกับการที่ชาวกัลยาณีศรีธรรมราชและชาวเมืองนครศรีธรรมราช ให้ความเคารพสักการะศรีปราชญ์ ว่าเป็นบรมครูแห่งกานท์กลอนคนหนึ่งของประเทศ จึงทำให้ทุกองค์กรในโรงเรียน และจังหวัดนครศรีธรรมราช เห็นพ้องต้องกันว่าสมควรสร้างอนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ จึงร่วมกันประสานงานเพื่อจัดสร้างอนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ โดยกรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบรูปหล่อโลหะ และ ทำพิธีทางศาสนา พราหมณ์และพุทธ โดยประดิษฐานอนุสาวรีย์ ณ ทิศหรดีแห่งสระล้างดาบศรีปราชญ์ ซึ่งอนุสรณ์ศรีปราชญ์ ได้ดำเนินการแล้วเสร็จในสมัยอนันต์ สุนทรานุรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และในวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดอนุสาวรีย์ศรีปราชญ์ ยังความปลาบปลื้มแก่ชาวกัลยาณีศรีธรรมราชและชาวนครศรีธรรมราชเป็นล้นพ้น.

สระล้างดาบศรีปราชญ์

ภาพ/ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ข่าว/ ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน