4 โรคร้ายรักษาได้ด้วย “มะเขือพวง”แชร์เก็บไว้เลย!?

2044
views
4 โรคร้ายดีขึ้นได้ ด้วยมะเขือพวง

คนโบราณกล่าวไว้ว่าขมเป็นยา เชื่อไหมว่ามะเขือพวงในแกงหรือน้ำพริกที่หลายคนชอบเขี่ยทิ้งไว้ข้างจานนั้น มีประโยชน์สารพัด เพราะจากตำราแพทย์แผนไทยระบุสรรพคุณของมะเขือพวงไว้ว่า ทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ไอ แก้ฟกช้ำ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย มีฤทธิ์ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล อีกทั้งยังมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด ยังมีสรรพคุณสามารถต้านโรคต่างๆ ได้ด้วยนะ

โรคความดันโลหิตสูง

1. โรคความดันโลหิตสูงและปัญหาเกล็ดเลือด
งานวิจัยในแคเมอรูนพบว่า เมื่อนำมะเขือพวงสกัดผสมแอลกอฮอล์มาทดลองกับหนู ปรากฎว่าอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลดลง พร้อมทั้งยังสามารถหยุดการรวมตัวของเกล็ดเลือดด้วย ดังนั้งจึงช่วยให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและปัญหาเกล็ดเลือดมีอาการที่ดีขึ้นได้

โรคเบาหวาน

2. โรคเบาหวาน
มีการศึกษาวิจัยพบว่า เครื่องดื่มน้ำมะเขือพวงสามารถลดระดับอนุมูลอิสระในเลือดของหนูที่เป็นโรคเบาหวานได้ ทำให้ไขมันไม่ดี และระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ดังนั้นการให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานมะเขือพวงระหว่างการรักษาจะช่วยได้มากเลยทีเดียว

Loading...

แผลในกระเพาะอาหาร

3. แผลในกระเพาะอาหาร
ในปี 2551 กลุ่มวิจัยในประเทศแคเมอรูนพบว่า มะเขือพวงสามารถต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ เพราะในมะเขือพวงมีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์และไทรเทอร์พีน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารจากแอลกอฮอล์หรือความเครียดได้

มะเขือพวง

4. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ในปีพ.ศ. 2551 มีงานวิจัยนำมะเขือ 11 ชนิดในประเทศไทยมาสกัดหาสารต้านอนุมูลอิสระ ผลปรากฎว่า มะเขือพวงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดในบรรดามะเขือทุกชนิด

แกงมะเขือพวง

พืช ผัก สมุนไพรไทยของเรานี่มีแต่ของดีจริงๆ เลย รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมทานมะเขือพวงในอาหารกันด้วยนะค่ะ มะเขือพวง ลูกเล็กๆ แต่คุณประโยชน์แก้โรคได้ชะงัดนักแล

Advertisement
loading...
Loading...