“บอระเพ็ด” สยบความชรา เป็นยาอายุวัฒนะ

1184
views
บอระเพ็ด ประโยชน์ และสรรพคุณ

บอระเพ็ดมีรสขมเย็น ใช้แก้ไข้ทุกชนิด แก้ร้อนใน แก้พิษฝีดาษ ช่วยเจริญอาหาร บำรุงไฟธาตุ รักษาโรคกระเพาะ บำรุงร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือด และเป็นยาอายุวัฒนะ

นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้าน AChE ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อม ดังนั้น บอระเพ็ดจึงช่วยป้องกันความชราของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้

บอระเพ็ด ประโยชน์ และสรรพคุณ

สรรพคุณที่น่าทึ่งอีกประการคือ การควบคุมเบาหวาน เช่นเดียวกับของ “ขม” หลายๆ ชนิดที่สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากบอระเพ็ดจะไปดูแลตับให้ทำหน้าที่ตามปกติ

บอระเพ็ดเป็นไม้เลื้อยที่มีเนื้ออ่อนและเถาอ่อนผิวเรียบสีเขียว แต่เมื่อเป็นเถาแก่จะมีผิวขรุขระเป็นปุ่มๆ สีน้ำตาลอมเขียว ยางมีรสขมจัด ซึ่งสารสำคัญที่ทำให้บอระเพ็ดนี้มีรสขมก็คือ “พิโครเรติน” หรือ Picroretin และยังมีสารสำคัญที่ชื่อ “เอ็นทรานส์เฟรูโลอิลไทรามีน” หรือ N-trans-feruloyltyramine ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย สามารถนำมาใช้ลดไข้ได้เป็นอย่างดี และสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

Loading...

บอระเพ็ด ประโยชน์ และสรรพคุณ

สารสำคัญทั้งสองชนิดนี้ทั้ง “พิโครเรติน” และ “เอ็นทรานส์เฟรูโลอิลไทรามีน” พบได้ในเถาของบอระเพ็ด มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งได้ โดยออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารก่อมะเร็ง รวมถึงช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในเม็ดเลือดขาว จึงสามารถช่วยรักษาอาการมะเร็งเม็ดเลือดได้เป็นอย่างดี และมีฤทธิ์ช่วยลดขนาดของเนื้องอกได้ถึงร้อยละ 85

บอระเพ็ด ประโยชน์ และสรรพคุณ

นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของร่างกาย ดังที่ได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นว่าผู้คนสมัยก่อนเชื่อกันว่าบอระเพ็ดเป็นยาอายุวัฒนะที่ดี ทำให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายเสื่อมช้าลง เมื่อนำมาใช้ร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ ตามตำรับยาโบราณแล้วรับประทานอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง

บอระเพ็ด

แต่เนื่องจากบอระเพ็ดเป็นยาสมุนไพรที่มีรสขมและเย็น หากรับประทานในส่วนของรากอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะมีผลต่อหัวใจได้ และหากจำเป็นจะต้องใช้ติดกันอย่างต่อเนื่องเกิน 1 เดือน ควรเว้นระยะเวลาอย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับสภาพได้เสียก่อนจึงจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

– เรียบเรียงข้อมูล

Advertisement
loading...
Loading...