ทุเรียนกล้วยไข่ สายพันธุ์หายาก รสชาดดี มีเพียง3 ต้นใน จ.กระบี่

1272
views
ทุเรียนกล้วยไข่ สายพันธุ์หายาก

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุราษฎร์ธานี ตรวจสอบ “ทุเรียนกล้วยไข่” จ.กระบี่ ซึ่งเป็นทุเรียนพื้นบ้าน สายพันธุ์หายากรสชาดดี ใกล้เคียงทุเรียนหมอนทอง เผยมีเพียง 3 ต้นใน จ.กระบี่ เตรียมขยายพันธุ์ เพื่ออนุรักษ์สายพันธ์ทุเรียนพื้นบ้านรสเลิศใน 7จังหวัดภาคใต้ หวังเพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้เกษตรกร

ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุราษฎร์ธานี ตรวจสอบ ทุเรียนกล้วยไข่

วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักวิจัย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุราษฎร์ธานี กรมวิชาการเกษตร นำโดย นางสาวจินตา มานะกิจ ผช.นักวิจัย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสุราษฎร์ธานี กรมวิชาการเกษตร พร้อมนาย สมนึก ครบถ้วน นักจัดรายการวิทยุชุมชน ลงพื้นที่ตรวจสอบทุเรียนพันธุ์กล้วยไข่ ที่บ้านของ นายพิษณุ สรัสวดี อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 19/1 ม.7 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ สายพันธุ์ดังกล่าวมีอยู่เพียง 3ต้น เท่านั้นในจังหวัดกระบี่ ขณะที่นายพิษณุ ได้ประกาศขายทุเรียน ผ่านเฟซบุคส่วนตัว ราคา กก.ละ 300 บาท หวังนำรายได้ทั้งหมดมอบให้โรงพยาบาลกระบี่ ส่งผลให้มีลูกค้าแห่จองกันเป็นจำนวนมาก

Loading...

ทุเรียนกล้วยไข่

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการชิมเนื้อทุเรียนดังกล่าวและเก็บตัวอย่างนำไปตรวจวิเคราะห์ เพื่อเปรียบเทียบกับทุเรียนพื้นบ้านสายพันธุ์ อื่นๆ พบว่า มีรสชาดที่แตกต่างจากทุเรียนทั่วไป และไม่มีกลิ่นฉุน ผลมีขนาดเล็กน้ำหนักประมาณ 8 ขีด ถึง 1กก. แต่รสชาดทุเรียน มีความ หวานมัน คล้ายๆกับทุเรียนหมอนทอง เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างผลทุเรียนไปตรวจวิเคราะห์ เพื่อหาทางขยายพันธุ์ และตั้งชื่อสายพันธุ์อย่างเป็นทาง ต่อไป

นางสาวจินตา มานะกิจ ผู้ช่วยนักวิจัยฯ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบทุเรียน สายพันธุ์พื้นบ้านครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ทางศูนย์วิจัย และพัฒนาการเกษตร สุราษฎร์ธานี ได้จัดทำโครงการเกี่ยวกับ รวบรวมพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้าน ของ 7จังหวัดภาคใต้ตอนบน เพื่ออนุรักษ์สายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้าน โดยที่ผ่านมาได้ไปเก็บตัวอย่างพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านหลายแห่งใน7จังหวัดภาคใต้ตอนบนกว่า 13 สายพันธุ์ เพื่อส่งเสริม อนุรักษ์ ทุเรียนพื้นบ้าน เพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ให้เกษตรกร

ทุเรียนกล้วยไข่

ซึ่งทุเรียน จะต้องมีคุณลักษณะพิเศษ ดังต่อไปนี้ คือ รสหวานมันและไม่ขม ไม่มีกลิ่นฉุน มีเส้นใยบางๆ มีครีมนุ่มๆในเนื้อทุเรียน ถ้าเข้าหลักเกณฑ์จึงนำไปเก็บเป็นตัวอย่าง หลังจากนั้นก็จะทำการขอขยายพันธ์โดยการเสียบยอด เพราะปัจจุบันทุเรียนพื้นบ้านมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ จึงต้องการอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้รู้จักทุเรียนพื้นบ้าน และยังเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค เพราะทุเรียนพื้นบ้านมีความปลอดภัย ไม่มีสารเคมี

น้าเมศ มากผล รายงาน

Advertisement
loading...
Loading...
แบ่งปัน