เคล็ดลับ​!! การเลือกซื้อผักสด เลือกยังไงให้ได้ผักที่สด ที่แม่ค้าไม่เคยบอก

1314
views
การเลือกซื้อผักสด

การเลือกซื้อผักสดนั้นควรจะเลือกยังไงให้ได้ผักที่สด อร่อย และอุดมไปด้วยโภชนาการ เคล็ดลับต่อไปนี้จะบอกถึงวิธีการเลือกผักที่ถูกต้องให้กับคุณ

มันฝรั่ง ช่วยบำรุงสมอง

1.มันฝรั่ง

มันฝรั่ง ช่วยบำรุงสมอง / พยายามเลือกหัวที่กลม ไม่มีรอยแตกหรือแฉะ มันฝรั่งที่กลมนั้นจะปอกเปลือกง่ายกว่า และหัวที่เปียกหรือแฉะนั้นจะเก็บไว้ได้ไม่นาน อีกทั้งยังมีรสชาติไม่ค่อยอร่อยอีกด้วย หัวมันฝรั่งที่เริ่มแตกหน่อ หรือถ้าสังเกตพบว่าเปลือกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้วก็ไม่ควรทานเช่นกัน เพราะนั่นเป็นสัญญาณของการมีสารพิษสะสมในหัวมันฝรั่ง ไม่ควรนำมารับประทาน

มะเขือม่วง

Loading...

2. มะเขือม่วง

มะเขือม่วงที่อ่อนหรือแก่นั้น สัมพันธ์กับคุณภาพและรสชาติของมันโดยตรงเลยล่ะ วิธีการดูว่ามะเขือม่วงอ่อนหรือแก่ก็คือ การสังเกตจากขนาดของ “ตามะเขือม่วง” นั่นเอง บางคนถามว่าส่วนตาของมะเขือม่วงนั้นมันอยู่ตรงไหนกัน มันก็คือ บริเวณสีขาวๆระหว่างฝักสีเขียวกับผลสีม่วงของขั้วของมะเขือม่วงนั่นเอง ถ้าตาใหญ่ แปลว่า มะเขือม่วงยังอ่อนอยู่ ถ้าตาเล็กหรือไม่เห็นส่วนสีขาว แปลว่า มะเขือม่วงยิ่งแก่นั่นเอง

พริกแดง

3. พริกแดง

พริกที่ยิ่งเรียวเท่าไหร่รสชาติก็จะเผ็ดมากขึ้นเท่านั้น และถ้าเปลือกยิ่งบางก็จะยิ่งเผ็ดเช่นกัน

แตงกวา

4. แตงกวา

ไม่ว่าจะเป็นแตงกวาพันธุ์ไหน ก็ควรจะเลือกแตงกวาที่อ่อน จะให้ดีที่สุดก็แบบที่ติดดอกของแตงกวามาด้วย และควรจะเลือกแตงกวาที่แข็งๆเพราะในแตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงอยู่สูงถึง 96.2% และจะนิ่มลงเมื่อสูญเสียน้ำไปนั่นเอง แต่แตงกวาที่แข็งนั้นก็ไม่แน่ว่าจะเป็นแตงกวาที่สดเสมอไป เพราะว่าเพียงนำแตงกวาไปแช่ในน้ำ แตงกว่ก็จะกลับมาแข็งเหมือนเดิม สังเกตได้จากขั้วหัวของแตงกวาเท่านั้นว่าถ้านิ่มแล้วแปลว่าเป็นแตงกวาแก่หรือเก่านั่นเอง และสังเกตได้อีกอย่างจากความมันเงาของผิวแตงกวาและขั้วของแตงกวานั่นเองว่ายังอยู่ดีไหม

มะเขือเทศ

5. มะเขือเทศ

การเลือกซื้อมะเขือเทศ อันดับแรก ต้องดูว่าจะซื้อไปทานสดหรือว่าทำอาหาร หากจะทานสดควรเลือกมะเขือเทศที่มีสีอ่อนเพราะรสจะเปรี้ยวน้อยกว่า หากซื้อไปทำอาหารควรเลือกมะเขือเทศสีแดงลูกใหญ่ เพราะจะมีรสชาติของมะเขือเทศที่จัดจ้านกว่า นำไปต้มหรือผัดก็ให้รสชาติที่ดีเช่นกัน

หัวไชเท้า

6. หัวไชเท้า

หัวไชเท้า รักษาโรคภูมิแพ้ อาการไอ / ไม่ว่าจะเป็นหัวไชเท้าชนิดไหน 1. ควรเลือกที่มีหัวมน ผิวเรียบ 2. ถือแล้วรู้สึกมีน้ำหนัก แน่นมือ 3. มีสีที่ปกติ ไม่เป็นสีขาวใสมองแล้วโปร่งแสง เพราะนั่นหมายถึงหัวไชเท้าถูกแช่เย็นไว้นานเกินไป 4. ไม่ควรเลือกหัวไชเท้าที่มีขนาดใหญ่เกินไป ควรจะเลือกไซส์เล็กถึงกลางเพราะเนื้อจะแน่นและละเอียดกว่า

ขึ้นฉ่าย

7. ขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่าย (Celery) มีสาร 3-เอ็น-บิวทิล ฟทาไลด์ (3-n-butylphthalide) สารตัวนี้มีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาท ช่วยกล่อมระบบประสาทของเรา ทำให้นอนหลับดีขึ้นด้วย … / ไม่ควรซื้อขึ้นฉ่ายที่ใบมีสีเขียวเข้ม เพราะนั่นหมายถึงขึ้นฉ่ายเติบโตในช่วงแล้งทำให้มีกากใยหนากว่าปกติ จะแข็งและมีรสขม การสังเกตว่าขึ้นฉ่ายนั้นสดหรือไม่ เพียงแค่ดูว่าใบของขึ้นฉ่ายนั้นสวยหรือไม่ เพราะถ้าเก็บไว้นานใบของขึ้นฉ่ายจะค่อยๆผิดสภาพ อ่อนลงและเปลี่ยนเป็นสีเหลือง

ขิงอ่อน

8. ขิงอ่อน

ขิงอ่อน แก้อาเจียน แก้อาการเจ็บคอ ขับเสมหะ / อันที่ดูสวยกว่า คือ ขิงรมควันกำมะถ้น เมื่อเลือกซื้อขิงสดนั้นควรดูให้ดีว่าขิงนั้นได้ผ่านการทำให้สีสวยโดยรมควันกำมะถันมาหรือไม่ ขิงสดเมื่อผ่านการรมควันกำมะถันจะทำให้ขิงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนสวยงาม และเปลือกจะหลุดออกเองทั้งหมด

ถั่วงอก

9. ถั่วงอก

จะแยก “ถั่วงอกที่โตด้วยเคมี” ได้อย่างไร ลองหยิบถั่วงอกขึ้นมาดมว่ามีกลิ่มแอมโมเนียหรือไม่ แล้วลองดูว่ามีรากฝอยปนอยู่ไหม ถ้าเจอทั้งสองสิ่งนี้ก็แนะนำว่าไม่ควรซื้อถั่วงอกนั้นมาทานเด็ดขาด

ขอบคุณที่มา : liekr

Advertisement
loading...
Loading...