สุดหวง!งาช้าง สวยที่สุดยาว 2ม.มูลค่า40ล.

959
views

นำ “งาช้าง” ของ “พลายจำปุย” อายุ 49 ปี ช้างในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่สวยงามยาวเกือบ 2 เมตร มูลค่า 40 ล้านบาท ไปเก็บเป็นสมบัติชาติ หลังล้มจากอาการท้องอืด ติดเชื้อในกระแสเลือด

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาควาญช้างและอดีตเจ้าหน้าที่ของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ที่ทราบข่าวช้างพลายจำปุย อายุ 49 ปี ช้างเพศผู้ ซึ่งเป็นช้างในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่ถูกจัดว่าเป็นช้างที่มีงายาว และสวยงามที่สุดได้ตายลงแล้ว ได้มีการโพสต์ภาพในสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก และข้อความแสดงความเสียใจต่อการจากไปของช้างเชือกนี้ ซึ่งเป็นช้างที่มีงาสวยงาม ไม่ดุร้าย และเข้ากับคนได้เป็นอย่างดี แต่หลังจากล้มตายลงก็ไม่มีการแจ้งให้ทราบ สาเหตุการตายเกิดจากสาเหตุใด ทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยไปต่างๆ นานา พร้อมแสดงความเป็นห่วงงาช้างที่มีความสวยงามและยาวเกือบ 2 เมตร ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะถูกนำไปเก็บที่ใด เกรงว่าจะสูญหายไป เพราะงาช้างคู่นี้หากหลุดเข้าไปในตลาดซื้อขายงาช้าง จะมีมูลค่าสูงถึงคู่ละ 40 ล้านบาท จึงได้มีการโพสต์ภาพและข้อความเพื่อให้สังคมได้รับรู้ และให้มีการตรวจสอบถึงสาเหตุของการเสียชีวิตของช้างเชือกนี้ และงาช้าง ว่ามีการจัดการอย่างไร เพราะถึงแม้ช้างจะล้มตายลงไปแต่งาช้าง ก็ถือว่าเป็นสมบัติของทางราชการ ที่จะต้องแจ้งขั้นตอนดำเนินการและสถานที่เก็บรักษา

โดยนายสัตวแพทย์ สิทธิเดช มหาสาวังกุล หัวหน้าโรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้พลายจำปุย อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นช้างของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ได้ตายลงแล้วซึ่งช้างได้ล้มตายลงหลังจากถูกนำตัวมารักษาด้วยอาการท้องอืดอย่างรุนแรง ประกอบกับยังติดเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมในอวัยวะภายใน ทำให้ช้างมีปัญหาระบบประสาท และเสียชีวิตลงในที่สุดเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สุดหวง!งาช้าง"พลายจำปุย" สวยที่สุดยาว2ม.มูลค่า40ล.

“นับเป็นความสูญเสียต่อประชากรช้างไทยอีกเชือก ที่ล้มตายลงจากอาการป่วยดังกล่าว ทั้งอาการท้องอืด และการติดเชื้อ จากการกินอาหารเข้าไป ดังนั้นจึงอยากจะฝากถึงปางช้าง และผู้ดูแลช้างในประเทศไทย ให้ระวังเรื่องการให้อาหารช้าง อย่าปล่อยให้ช้างหากินหญ้าทั่วไป ควรใช้หญ้า หรือ อาหารที่เคยใช้เลี้ยงจากแหล่งเดิม เพื่อป้องกันสารพิษตกค้าง หรือเชื้อโรคต่าง ๆ ที่จะเป็นอันตรายต่อช้างได้โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียม จะเข้าสู่ร่างกายช้างจากทางปาก และเข้าไปในกระแสเลือดจนทำลายระบบประสาทของช้าง และอวัยยะภายใน” นายสัตวแพทย์ สิทธิเดช กล่าว

Loading...

ทั้งนี้ นายภาสกร มีวาสนา ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง กล่าวว่า สำหรับพลายจำปุย ถือว่าเป็นช้าง ที่มีงาที่สวยงามมากและเป็นงาทั้งยาว และสวยเป็นอันดับต้นๆ ของภาคเหนือ ซึ่งหลังจากช้างได้ล้มตายลงทางศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ก็ได้งาช้างออก ก่อนนำซากช้างไปฝั่งทันทีเพราะช้างติดเชื้อร้าย ส่วนงาช้างดังกล่าวที่มีความสวยงามมากและถือว่ามีมูลค่าสูงได้ส่งไปเก็บรักษาไว้ที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ที่ส่วนกลางเพื่อเป็นสมบัติของชาติต่อไป..

ที่มาข่าว – ไทยรัฐ

Advertisement
loading...
Loading...